Rolls-Royce ขยายความหรูหราจากเมืองสู่เส้นทางออฟโรดกับ Cullinan

Rolls-Royce Motor Cars ผู้ผลิตรถยนต์แบบหรูหราสง่างามที่เรียกว่า luxury car แต่ความหรูหราของรถประเภทนี้ก็เหมือนเป็นเพียงแนวคิดของรถยนต์ที่จำกัดการวิ่งอยู่บนถนนในเมือง มาถึงตอนนี้ Rolls-Royce ได้ต่อขยายความหรูหราให้ไกลออกไปกับ Cullinan รถยนต์แบบอเนกประสงค์ยกตัวถังสูงที่พร้อมสำหรับการวิ่งแบบ off-road

Cullinan (คัลลิแนน) เป็นยานยนต์แบบอเนกประสงค์ยกตัวถังสูงที่เรียกว่า SUV รุ่นแรกของ Rolls-Royce (โรลส์-รอยซ์) สร้างขึ้นตามคำเรียกร้องของลูกค้าทั่วโลกที่ต้องการรถยนต์ประเภทนี้ ลูกค้าในกลุ่มนี้ของ Rolls-Royce เป็นบุคคลที่มีรายได้สูงและอายุยังน้อย ชอบการผจญภัย มีความต้องการรถยนต์ที่มีทั้งความหรูหรา สมรรถนะ และการใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ขับสบาย ไปทุกที่ ส่วนชื่อ Cullinan มีที่มาจากเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดที่โลกเคยค้นพบ ปัจจุบันประดับอยู่บนมงกุฎเพชรของราชวงศ์อังกฤษ

เริ่มต้นการเดินทาง

เมื่อสัมผัสปุ่มปลดล็อคจากกุญแจที่ทำขึ้นมาเฉพาะลูกค้า หรือเพียงยื่นมือไปสัมผ้สด้ามจับประตู เป็นการปลุกให้ Cullinan ตื่น และตัวรถจะลดต่ำลงมา 40 มม. เพื่อให้ผู้ขับและผู้โดยสารสามารถก้าวขึ้นรถได้โดยสะดวก และเมื่อผู้ขับหรือผู้โดยสารกดปุ่มปิดประตู หรือให้ผู้ที่อยู่ภายนอกสัมผัสกับเซนเซอร์ของด้ามจับประตูด้านนอก ประตูก็จะปิดโดยอัตโนมัติ

เมื่อแตะที่ปุ่มสตาร์ต Cullinan จะยกตัวสูงขึ้น 40 มม. ซึ่งเป็นระดับความสูงมาตรฐานเดิมของรถ

การตกแต่งภายในของ Rolls-Royce Cullinan และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีช่วยในการขับขี่หลายอย่าง

เทคโนโลยีช่วยการขับ

ระบบช่วยการขับต่างๆ ที่มีอยู่ใน Cullinan อาจเป็นเทคโนโลยีที่มีให้เห็นอยู่แล้วในรถเก๋งหรูหราของบรรดาผู้ผลิตต่างๆ แต่สำหรับ Cullinan คือรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในกลุ่มนี้ เช่น

  • Night Vision and Vision Assist – ระบบช่วยการมองเห็นและมองเห็นได้ในตอนกลางคืน สามารถแจ้งเตือนคนขับว่ามีสัตว์ป่าและคนเดินเท้าอยู่ข้างหน้าทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน
  • Alertness Assistant – ระบบกระตุ้นให้คนขับเกิดภาวะตื่นตัว
  • 4-Camera system with Panoramic View – ทำให้มองเห็นได้โดยรอบ รวมทั้งการมองเห็นภาพมุมสูง
  • Active Cruise Control – ปรับความเร็วการเคลื่อนที่ของรถโดยอัตโนมัติเพื่อให้มีระยะห่างที่ปลอดภัยจากยานยนต์ที่อยู่ข้างหน้า
  • Collision Warning – การแจ้งเตือนการปะทะ เช่น เมื่อวิ่งด้วยความเร็วและอยู่ในระยะที่อาจจะเกิดการชนกับยานยนต์ที่เคลื่อนที่อยู่ข้างหน้า
  • Cross-Traffic Warning – แจ้งเตือนการจราจรโดยรอบ เช่น เมื่อมีรถคันอื่นมีวิ่งมาตัดทิศทางภายในระยะที่อาจจะเกิดการชนได้
  • Lane Departure and Lane Change Warning – แจ้งเตือนเมื่อมีรถยนต์เปลี่ยนช่องจราจร
  • การแสดงข้อมูลบนกระจกหน้าขนาด 7×3 ที่มีความละเอียดสูง
  • WiFi Hotspot
  • ระบบนำทางและระบบเครื่องเสียงรุ่นล่าสุด
Everywhere Button ที่ใช้ควบคุมพลังทั้งหมดในทางวิศวกรรมของ Rolls-Royce Cullinan

การจัดพื้นที่ออกแบบ

Cullinan จัดพื้นที่ออกแบบในลักษณะ “Three-box” ประกอบด้วยส่วนของ ห้องเครื่อง ห้องโดยสาร และห้องสัมภาระ โดยมีกระจกกั้นระหว่างห้องโดยสารกับห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง (กระจกกั้นวางแนวราบ) ช่วยให้ห้องโดยสารเงียบ และยังรักษาอุณหภูมิห้องโดยสารเอาไว้ให้เกิดความสบายเมื่อมีการเปิดประตูท้ายส่วนล่าง ไม่ว่าสภาพอากาศภายนอกนั้นจะร้อนจัดหรือเย็นจัดก็ตาม ต่างจากรถอเนกประสงค์ทั่วไปที่ออกแบบเป็น “Two-box” ซึ่งพื้นที่โดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระรวมอยู่ในห้องเดียวกัน

ภายในห้องท้ายรถถูกแบ่งให้เป็นพื้นที่เก็บสัมภาระสองส่วน และประตูท้ายรถแยกเป็นสองบาน (ส่วนบนและล่าง) เป็นแบบเปิดและปิดอัตโนมัติเพียงสัมผัสปุ่มที่กุญแจรีโมท

เบาะนั่งแถวหลังสามารถพับได้ทั้งหมดรวมทั้งในรูปแบบ 2/3 และ 1/3 โดยกดปุ่มที่อยู่บริเวณพื้นที่เก็บของด้านหลังหรือช่องในประตูหลัง พนักพิงจะพับลงมาพร้อมกับเลื่อนเบาะรองศีรษะขึ้นไปเพื่อมิให้เกิดรอยบนเบาะที่นั่ง ด้านหลังของพนักพิงห่อหุ้มด้วยผ้าที่ทนทานและกันลื่น ทำให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนจากสิ่งของที่อยู่ในห้องด้านหลัง นอกจากนั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกในกรณีที่มีผู้โดยสารด้านหลังคนเดียว เพียงแค่พับด้านหนึ่งลง ก็สามารถใช้ด้านหลังของพนักพิงนั้นเป็นโต๊ะทำงานได้

ระบบกันสะเทือนและปรับสมดุล

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการสร้าง Cullinan ให้เป็นรถยนต์แบบ SUV คือ สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา (Architecture of Luxury) อีกทั้งยังมีโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมที่เป็นสิทธิบัตรของ Rolls-Royce

Cullinan มีโครงสร้างที่เบา และได้พัฒนาระบบกันสะเทือนแบบลม (air suspension system) ให้สามารถปรับสมดุลได้โดยอัตโนมัติด้วยความละเอียดแม่นยำ รวมถึงการเพิ่มขนาดก้านถุงลม (air struts) เพื่อเพิ่มปริมาตรอากาศให้มากขึ้นเพื่อความสามารถในการรับแรงกระแทกเมื่ออยู่บนเส้นทางที่ขรุขระที่สุด และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเพลาขับและเพลากลาง รวมถึงการใช้ระบบขับเคลื่อนทั้งล้อหน้าและล้อหลัง นอกจากนั้น Rolls-Royce ยังออกแบบเครื่องยนต์ twin-turbo V12 ความจุ 6.75 ลิตร เพื่อให้ได้แรงบิดอยู่ในระดับที่เหมาะสม (850 Nm) ที่รอบหมุนต่ำสุด (1,600 rpm)

ระบบกันสะเทือนมีการคำนวณหลายล้านครั้งต่อวินาที เพื่อปรับชุดดูดซับการกระแทกที่ควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อการตอบสนองที่เหมาะสมต่อน้ำหนักผู้ขับขี่ อัตราการเร่ง การบังคับพวงมาลัย และข้อมูลที่ได้จากกล้อง

แกนเพลาหน้าแบบ double-wishbone และแกนเพลาหลัง 5-link แบบใหม่ ทำให้สามารถควบคุมการหมุนบิดตัวของล้อและแรงตัดเฉือนด้านข้าง ทำให้รถยังเคลื่อนไปได้อย่างคล่องตัวและมีความเสถียร นอกจากนี้ พวงมาลัยแบบควบคุมสี่ล้อ ช่วยให้ Cullinan มีสมรรถนะในการขับสูง และเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว

เมื่อขับขี่แบบออฟโรด ระบบปรับชุดดูดซับการกระแทกที่ควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ จะควบคุมระบบอัดอากาศให้ส่งลมอัดไปดันล้อที่ตรวจพบว่าไม่ได้ออกแรงขับให้ต่ำลงไปสัมผัสกับพื้น เช่น ในกรณีที่รถวิ่งอยู่บนพื้นต่างระดับหรือเลี้ยวโค้ง จะมีบางล้อที่ยกตัวขึ้นไม่สัมผัสกับพื้น ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าทุกล้อของ Cullinan ได้สัมผัสกับพื้น และส่งแรงบิดออกไปได้สูงสุดทุกล้อ

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้ Cullinan ยังขับสบายแม้จะอยู่ในสภาพการขับแบบออฟโรด Rolls-Royce เรียกสิ่งนี้ว่า ปุ่ม ‘Everywhere’ เป็นปุ่มเดียวที่ใช้ควบคุมพลังทั้งหมดในทางวิศวกรรม ผู้ขับสามารถปรับการตั้งการขับแบบออฟโรดที่ปุ่มนี้เพื่อให้สามารถขับขี่ได้ในทุกสภาพ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขรุขระ ก้อนกรวด หญ้าเปียก โคลน หิมะ หรือทราย ด้วยการขับเคลื่อนแบบสี่ล้ออย่างต่อเนื่องที่แรงบิด 850 Nm และเมื่อต้องเผชิญกับสภาพที่มีหิมะหนา ทราย หรือลุยฝ่าลำธาร Cullinan สามารถลุยน้ำได้ลึกที่สุดเมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์ประเภทหรูหราอื่นๆ เนื่องจากโครงสร้างของ Cullinan ถูกยกระดับสูงถึง 540 มม.

ข้อมูลทางเทคนิค

Magma Red Cullinan
Magma Red Cullinan
ขนาด
จำนวนประตูและที่นั่ง 4 ประตู, 5 ที่นั่ง
ความยาวของรถยนต์ 5341 มม. (210 นิ้ว)
ความกว้างของรถยนต์ 2164 มม. (85 นิ้ว)
ความสูงของรถยนต์ (เมื่อยังไม่ได้บรรทุก) 1835 มม. (72 นิ้ว)
ช่วงล้อ 3295 มม. (130 นิ้ว)
วงเลี้ยว 13.23 ม.
ปริมาตรพื้นที่เก็บของ 600 ลิตร
น้ำหนัก
น้ำหนักรถยนต์ (เมื่อยังไม่ได้บรรทุก) (DIN) 2660 กก. (5864 ปอนด์)
เครื่องยนต์
เครื่องยนต์, กระบอกสูบ, วาล์ว 6.75 ลิตร, 12 สูบ, 48 วาล์ว
กำลังเครื่องยนต์ @ รอบเครื่องยนต์ 563 bhp (571 PS (DIN)) (420 kW) @ 5000 rpm
แรงบิดสูงสุด @ รอบเครื่องยนต์ 850 Nm @ 1600 rpm
ประเภทเชื้อเพลิง[1] น้ำมันเบนซิน
สมรรถนะ
ความเร็วสูงสุด (ควบคุมเอาไว้) 250 km/h (155 mph)
การประหยัดน้ำมัน
ความสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิง (รวม)[2] 15 ลิตร/100 กม. (6.6 กม./ลิตร) (18.8 mpg)
การปล่อย CO2 (รวม)[2] 341 g/km

 

Darkest Tungsten Cullinan
Darkest Tungsten Cullinan
ขนาด
จำนวนประตูและที่นั่ง 4 ประตู, 4 ที่นั่ง
ความยาวของรถยนต์ 5341 มม. (210 นิ้ว)
ความกว้างของรถยนต์ 2164 มม. (85 นิ้ว)
ความสูงของรถยนต์ (เมื่อยังไม่ได้บรรทุก) 1835 มม. (72 นิ้ว)
ช่วงล้อ 3295 มม. (130 นิ้ว)
วงเลี้ยว 13.23 ม.
ปริมาตรพื้นที่เก็บของ 526 ลิตร
น้ำหนัก
น้ำหนักรถยนต์ (เมื่อยังไม่ได้บรรทุก) (DIN) 2660 กก. (5864 ปอนด์)
เครื่องยนต์
เครื่องยนต์, กระบอกสูบ, วาล์ว 6.75 ลิตร, 12 สูบ, 48 วาล์ว
กำลังเครื่องยนต์ @ รอบเครื่องยนต์ 563 bhp (571 PS (DIN)) (420 kW) @ 5000 rpm
แรงบิดสูงสุด @ รอบเครื่องยนต์ 850 Nm @ 1600 rpm
ประเภทเชื้อเพลิง[1] น้ำมันเบนซิน
สมรรถนะ
ความเร็วสูงสุด (ควบคุมเอาไว้) 250 km/h (155 mph)
การประหยัดน้ำมัน
ความสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิง (รวม)[2] 15 ลิตร/100 กม. (6.6 กม./ลิตร) (18.8 mpg)
การปล่อย CO2 (รวม)[2] 341 g/km
หมายเหตุ
[1] เครื่องยนต์ออกแบบสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงออกเทน 95 แต่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงออกเทน 91 ได้
[2] ข้อมูลเบื้องต้นยังไม่ได้รับการยืนยัน และอาจเปลี่ยนแปลงได้ ค่าความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง การปล่อย CO2 และการใช้พลังงานที่แสดงไว้นั้นเป็นไปตามข้อกำหนด European Regulation (EC) 715/2007 ฉบับที่มีผล ณ เวลาที่ได้ยื่นขออนุมัติ ระยะของค่าที่แสดงไว้ได้คำนึงถึงอุปกรณ์ ขนาดล้อต่างๆ และขนาดของยางที่ใช้กับรุ่นนั้นๆ ทั้งนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในระหว่างที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ค่าดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนด WLTP แล้วแปลงค่าให้เข้ากับข้อกำหนด NEDC เพื่อทำให้การเปรียบเทียบรถรุ่นต่างๆ เป็นไปอย่างชัดเจน สำหรับการประเมินมูลค่าภาษีและอากร (อย่างน้อยเป็นบางส่วน) ที่อยู่บนพื้นฐานของค่าการปล่อย CO2 นั้น ค่าการปล่อย CO2 อาจแตกต่างไปจากที่ระบุไว้ในเอกสารนี้

 

ที่มา Rolls-Royce

มุมมองด้านบนของ Rolls-Royce Cullinan
ห้องผู้โดยสารตอนหลัง
พื้นที่เก็บสัมภาระเมื่อพับเบาะนั่งตอนหลัง และยังพับได้ทั้งแบบ 2/3 และ 1/3
Magma Red Cullinan
Darkest Tungsten Cullinan
Rolls-Royce Cullinan ยานยนต์แบบอเนกประสงค์ SUV รุ่นแรกของโรลส์-รอยซ์