อุบัติเหตุรถขับเคลื่อนได้เองของ Uber ชนคนข้ามถนน อาจมีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์

เริ่มพบ​ประเด็น​ที่​อาจ​เป็น​สาเหตุ​การ​ชน​ของรถยนต์แบบขับเคลื่อนได้เองที่ Uber ให้บริการรับส่งผู้โดยสาร อุบัติเหตุนั้นมี​ผู้เสียชีวิต​ และปัญหาอาจมาจาก​ซอฟต์แวร์ที่​ตัดสินใจ​ว่าจะให้รถมีปฏิกิริยา​อย่าง​ไร​ต่อ​วัตถุ​ที่​ถูก​ตรวจ​จับ อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค. พ.ศ. 2561 ที่รัฐอริโซนา​ สหรัฐอเมริกา

เซนเซอร์​ของ​รถ​สามารถตรวจ​พบได้​ว่ามี​คน​เดินข้าม​ถนน​ ซึ่งเป็นการข้าม​ถนน​ไปพร้อมกับจักรยาน แต่ซอฟต์แวร์​ของ​ Uber ตัดสินออกมาว่า​รถไม่​ต้อง​มี​ปฏิกิริยา​ใดๆ กับสิ่งที่อยู่​ด้าน​ขวา​ที่​ห่างออก​ไป​ จุดนี้เองที่จะต้องอธิบายเหตุผลกันต่อไปว่า​ซอฟต์แวร์​นั้นได้ปรับตั้งค่าตัดสินใจไว้อย่าง​ไร​

วิธีการตัดสินใจนั้นเป็นลักษณะเดียวกันกับระบบตัดสินใจของยานยนต์อัตโนมัติอื่นๆ ซึ่งซอฟต์แวร์ของ Uber ก็มีความสามารถที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งที่ “แน่ใจว่าไม่เป็นจริง” (false positives) หรือวัตถุที่อยู่ในเส้นทางของรถนั้นไม่ได้เป็นปัญหาที่แท้จริงสำหรับยานยนต์ เช่น ถุงพลาสติกที่ลอยอยู่บนถนน เป็นต้น

ในกรณีดังกล่าว ทางฝ่ายบริหารของ Uber เชื่อว่า ระบบของ Uber ได้ผ่านการปรับตั้งค่ามาแล้ว ดังนั้นรถจึงไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ต่อวัตถุนั้น เพียงแต่การปรับตั้งค่าได้ทำมานาน และรถไม่ได้มีปฏิกิริยาตอบสนองที่เร็วพอ

อย่างไรก็ตาม การรายงานข่าวนี้มีแหล่งที่มาจาก the Information ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ได้อ้างข้อมูลจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Uber โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าผู้ให้ข้อมูลนั้นเป็นใคร ขณะเดียวกัน The National Transportation Safety Board (NTSB) ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตรวจพิสูจน์และหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีการแถลงข้อมูลใดเพิ่มเติมนับตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2561

ที่มา the Information

เจ้าหน้าที่จาก The National Transportation Safety Board (NTSB) เข้าตรวจสอบยานยนต์แบบขับเคลื่อนได้เองของ Uber ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุชนคนข้ามถนนจนเสียชีวิต อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค. พ.ศ. 2561 ที่รัฐอริโซนา​ สหรัฐอเมริกา
Photo Credit: NTSB Newsroom via Twitter