พลาสติกประสิทธิภาพสูงจาก แลนเซสส์ (LANXESS) ช่วยให้โดรนบินได้นานขึ้น

อากาศยานไร้คนขับที่รู้จักกันดีในชื่อของโดรน (drones) มีการพัฒนาการอย่างรวดเร็วใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะในฐานะเป็นของเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ หรือในงานที่ต้องการโดรนที่คุณภาพสูงมากๆ อย่างเช่น ใช้ในปฏิบัติการกู้ภัย และช่วยทำงานในฟาร์ม นั่นคือ โดรนกำลังเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากขึ้น

จากการวิจัยทางการตลาดโดย Gartner ประมาณการว่า มีโดรนถึง 3 ล้านเครื่องถูกขายทั่วโลกในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งสูงขึ้นเกือบ 40% จากปีก่อนหน้า Gartner ยังคาดการณ์อีกว่า ตลาดโดรนจะกลายเป็นตลาดหนึ่งที่มีการเติบโตสูงมากๆ ในฐานะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

PwC บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลกคาดว่า ในตลาดที่จะมีการนำโดรนมาบริการใช้งานมีมูลค่าถึง 130 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างเช่น การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังสามารถนำโดรนไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ ได้อีกมากมาย จึงคาดว่าความต้องการใช้โดรนจะสูงขึ้นอย่างมากและต่อเนื่อง เป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้แก่ผู้ผลิตวัสดุพลาสติกประสิทธิภาพสูงอย่างแลนเซสส์

โดรนบินได้นานขึ้นเพราะน้ำหนักที่ลดลง

ความท้าทายที่สำคัญมากสำหรับโรงงานผู้ผลิตโดรนทั้งหลายต้องเผชิญ คือ ระยะเวลาการบินที่จำกัดมากๆ จึงมีการพัฒนาเพื่อเพิ่มความจุของแบตเตอรี่และการใช้แหล่งพลังใหม่ๆ ขณะเดียวกัน ก็พยายามลดการใช้พลังงานลง และเพิ่มระยะเวลาการบินให้มากขึ้นด้วยการลดน้ำหนักของวัสดุที่นำมาสร้างโดรน ดังเช่นที่ทำกันในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างกว้างขวาง โดยใช้วัสดุพลาสติกประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์

ที่งาน Chinaplas 2018 ในเดือนเมษายนปีนี้ที่พึ่งผ่านมา แลนเซสส์ (LANXESS) โดยหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (High Performance Materials (HPM) business) ได้แสดงโซลูชั่นทางด้านวัสดุชั้นสูงหลายผลิตภัณฑ์ ประกอบไปด้วยใบพัดของโดรนที่สร้างมาจากวัสดุเสริมใยแก้วชนิดสั้น (short glass fibre-reinforced) ในชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Durethan (Polymide 6) มีคุณสมบัติทางวัสดุที่ค่อนข้างสมดุล สามารถฉีดขึ้นรูปต่างๆ ได้ มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแกร่งและทนทาน มีความสามารถต้านทานความเสื่อมที่เกิดจากแสง UV และเหมาะสำหรับการใช้งานนอกอาคาร มีผลทำให้ใบพัดของโดรนที่ทำจากวัสดุพลาสติกของแลนเซสส์ตัวนี้มีความสวยงามน่ามอง และอายุการใช้งานนานขึ้น

นอกจากจะใช้ในการสร้างปีกและใบพัดของโดรนแล้ว พลาสติกประสิทธิภาพสูงนี้ยังสามารถนำมาใช้ทำลำตัวและฐานล้อ (landing gear) ช่วยรับแรงกระแทกในขณะร่อนลงของโดรนได้อีกด้วย และยังช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของโดรน เป็นผลให้บินได้นานขึ้น รวมทั้งลดการสั่นสะเทือนและเสียงดังน่ารำคาญ นอกจากนั้น ยังช่วยลดแรงต้านทาน ลดวัสดุที่ใช้ทำตัวโดรนที่ไปรบกวนคลื่นสัญญาณวิทยุ จึงทำให้กระบวนการผลิตง่ายขึ้น และเพิ่มความคล่องตัวให้แก่การออกแบบโครงสร้างของโดรน

“ท่ามกลางกระแสการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคและการเพิ่มความนิยมในอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แลนเซสส์มองเห็นโอกาสและศักยภาพที่สำคัญในการนำวัสดุของแลนเซสส์ไปประยุกต์ใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้น เรามีวัสดุหลายตัวที่ถูกพัฒนาจากฐานวัสดุ PA6, PA66 และ PBT เราพัฒนาโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมขึ้นมาหลายตัวเพื่อตอบสนองความต้องการใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงซึ่งเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา” กล่าวโดย Dr.Axel Tuchlenski ผู้นำหน่วยงานพัฒนาผลิตภัณฑ์และการนำไปใช้งานระดับโลก (Global Product and Application Development) ซึ่งสังกัดอยู่ในหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์

วัสดุน้ำหนักเบาจากแลนเซสส์

พลาสติกประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์ (LANXESS) ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวาง อย่างเช่น ในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการน้ำหนักเบา ในเครื่องมือการชาร์จไฟฟ้า โซลูชั่นทางด้านแบตเตอรี่ เซนเซอร์สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ ตัวเรือนของมอเตอร์ (motor housing) และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น สถานีชาร์จไฟฟ้า วัสดุทางด้านวิศวกรรมภายใต้แบรนด์ Durethan มีความสามารถทนความเค้นเชิงกล (mechanical stress) ในขอบเขตอุณหภูมิที่ค่อนข้างกว้าง และมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ในด้านความแข็งแรง (strength) ความเหนียว (toughness) ทนความร้อน อายุการใช้งานยาวนาน และทนทานการเสื่อมสภาพ

นอกเหนือจากวัสดุพอลิเอไมด์ (Polyamide : PA) ในกลุ่ม Durethan แล้ว แลนเซสส์ยังมีวัสดุประสิทธิภาพสูงชื่อแบรนด์ Pocan (PBT, Polybutylenterephthalate) และ Tepex (thermoplastic fiber composites) อีกด้วย