เปิดบริการแล้ว Spyce ร้านอาหารครัวหุ่นยนต์ มีอาหารไทยพร้อมเสริฟ

Spyce ร้านอาหารที่มีความแปลกใหม่ เป็นแห่งแรกของโลกที่มีครัวเป็นหุ่นยนต์ ประกอบอาหารที่มีความซับซ้อน จากหลายรายการตามที่ลูกค้าเลือก รวมทั้งอาหารไทยก็มีอยู่ในเมนูอาหารด้วย ร้าน Spyce อยู่ที่เมือง Boston รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ร้านอาหาร Spyce แสดงให้เห็นถึงการยกระดับทางเทคโนโลยีด้วยการสร้างครัวหุ่นยนต์และจัดระบบร้านอาหารให้เป็นแบบอัตโนมัติ มีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ก่อตั้งในช่วงที่เป็นนักศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยี MIT ที่พบว่า อาหารที่พอจะมีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ และอร่อยด้วยนั้น มักจะมีราคาแพงจนเกินไป จึงนำมาสู่เป้าหมายในการประกอบอาหารที่มีคุณภาพสูง มีรสชาติ อร่อย ด้วยราคาที่จับต้องได้ โดยนำเอาการอัตโนมัติมาใช้ให้เป็นประโยชน์

เข้าไปในร้าน แล้วสั่งอาหาร

Spyce จัดรูปแบบร้านอาหารในแบบฟาสต์แคชวล (fast-casual eatery) มีโต๊ะ-เก้าอี้อย่างง่ายๆ คล้ายกับร้านแบบฟาสต์ฟู้ด แต่จัดระดับอาหารให้มีคุณภาพมากกว่าฟาสต์ฟู้ด มีกระบวนการประกอบอาหารเพียงเล็กน้อย และสามารถเสริฟได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที

เมื่อลูกค้าเข้ามาที่ร้าน Spyce จะได้รับการทักทายด้วยมนุษย์ และเป็นผู้แนะนำลูกค้าไปที่เครื่องคีออส (kiosk) มีหน้าจอแบบสัมผัส เพื่อดูเมนูและเลือกสั่งอาหาร

เมื่อสั่งอาหารผ่านทางหน้าจอแล้ว รายการอาหารของลูกค้าจะถูกส่งไปที่ห้องครัวหุ่นยนต์ แล้วเริ่มประกอบอาหาร โดยภาชนะบรรจุวัตถุดิบจะจ่ายส่วนผสมลงไปในกระทะ wok (กระทะท้องกลม) หนึ่งในเจ็ดใบ กระทะจะเอียงตัวลง และหมุนปรุงอาหารด้วยหุ่นยนต์ที่อยู่ด้านหลังเคาน์เตอร์ ซึ่งลูกค้าสามารถมองเห็นอาหารของพวกเขากำลังหมุนอยู่ในกระทะ อาหารที่ปรุงเสร็จแล้วจะเทใส่ไว้ในชาม เป็นการสิ้นสุดขั้นตอนของครัวหุ่นยนต์ จากนั้นผู้ทำหน้าที่เป็นการ์มองเชย์ (Garde Manger) ซึ่งเป็นผู้จัดแต่งอาหารอีกเล็กน้อยให้เสร็จในขั้นตอนสุดท้าย เช่น จัดแต่งด้วยเมล็ดฟักทอง, ผักชี และชีส จากนั้นจึงนำไปวางไว้ที่เคาน์เตอร์ ลูกค้าก็เพียงแค่ถือชามอาหารไปรับประทาน

ครัวหุ่นยนต์ของร้านอาหาร Spyce ใช้เตาความร้อนแบบเหนี่ยวนำ (ที่เห็นทรงกลมวางแนวตั้งอยู่ข้างกระทะ wok) ซึ่งเป็นเตาที่มีประสิทธิภาพและให้ความร้อนได้แม่นยำ และใช้พลังงานน้อยกว่าเตาประเภทอื่น

รายการอาหาร

เมนูอาหารในตอนนี้มีให้เลือก 7 รายการ มีทั้งอาหารละติน เมดิเตอร์เรเนียน และเอเชีย และยังมีชนิดพิเศษสำหรับผู้ที่จำกัดอาหารบางประเภท เช่น อาหารเฉพาะผัก, pescatarian (คล้ายมังสวิรัติ แต่เพิ่มเติมพวกสัตว์น้ำได้), อาหารปลอดกลูเตน และอาหารมังสวิรัติ ทุกชามเริ่มต้นที่ 7.50 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 250 บาท) ลูกค้าสามารถเลือกเติมโปรตีนหรือส่วนประกอบอื่นๆ ได้ พร้อมกับเพิ่มเงินอีกเล็กน้อย

วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ถูกคัดเลือกมาจากแหล่งที่ให้ความรู้สึกได้ว่าดีที่สุด ปรุงให้ได้รสชาติอันยอดเยี่ยมพร้อมกับเครื่องเทศชนิดต่างๆ ยกตัวอย่าง brussel sprouts, มันเทศชนิดหวาน และกะหล่ำปลีเขียวเข้ม คัดเลือกชนิดโตเต็มที่ที่ปลูกในเขต New England

ในส่วนของเมนูอาหารไทย ใช้แกงมัสมั่นน้ำข้นที่ดีที่สุดของรัฐ Vermont แต่ก็มีบางอย่างที่ต่างไปบ้างจากที่มีในประเทศไทย นอกจากนี้ แหล่งวัตถุดิบยังเป็นแบบเกษตรอินทรีย์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีที่สุดเสมอ พร้อมทั้งแนวคิดในเรื่องของความยั่งยืนและการปกป้องโลก

สำหรับอาหารไทยในหนึ่งชาม ให้พลังงาน 640 แคลอรี่ มีส่วนประกอบหลัก คือ ข้าวกล้อง พร้อมแกงมัสมั่น ไก่ย่าง พร้อมมันเทศชนิดหวาน และผักกวางตุ้งไต้หวัน (bok choy) แครอต สลัดสมุนไพร และหอมแดงเจียว

เทคโนโลยี

กลุ่มผู้ก่อตั้ง Spyce มีพื้นฐานเป็นวิศวกรเครื่องกลและไฟฟ้า สร้างครัวหุ่นยนต์ให้ทำงานสอดประสานไปกับมนุษย์ เป็นเทคโนโลยีที่ทำอาหารด้วยความประณีตและระมัดระวัง โดยเฉพาะพวกผักต่างๆ จะไม่ได้รับความบอบช้ำ และอาหารที่เป็นเมล็ดก็ไม่ได้แหลกเหลวแต่อย่างใด

กระทะที่ใช้เป็นแบบกระทะท้องกลมจำนวน 7 ใบ ให้ความร้อนจากเตาแบบเหนี่ยวนำ (induction) เป็นเตาที่มีประสิทธิภาพและให้ความร้อนได้แม่นยำ และใช้พลังงานน้อยกว่าเตาความร้อนประเภทอื่นๆ ทั้งหมด องค์ประกอบของการทำความร้อนแบบเหนี่ยวนำถูกนำไปไว้ใกล้กับกระทะแต่ละใบ แต่ไม่ได้วางอยู่ที่ข้างล่างกระทะและไม่ได้สัมผัสกับกระทะ

ในด้านการรักษาความสะอาดและถูกสุขลักษณะ ครัวหุ่นยนต์ผ่านการรับรองจาก NSF (National Sanitation Foundation) มีการทำความสะอาดกระทะอย่างถูกสุขลักษณะทุกครั้งหลังทำอาหาร รวมทั้งการตั้งโปรแกรมการเฝ้าตรวจสอบทั้ง การทำอาหาร การทำความเย็น และอุณหภูมิน้ำ และทุกส่วนประกอบในตู้เย็นที่สัมผัสกับอาหารจะต้องกำจัดเศษสิ่งต่างๆ ออกไป และทำให้สะอาดด้วยทีมงานเป็นประจำ

ชมวิดีโอ Spyce ร้านอาหารแบบฟาสต์แคชวล ที่ปรุงอาหารด้วยครัวหุ่นยนต์

ที่มา MIT และ Spyce.com

เมื่อหุ่นยนต์ปรุงอาหารเสร็จแล้ว การ์มองเชย์จะนำชามอาหารมาจัดแต่งหน้าให้เสร็จในขั้นสุดท้าย และลูกค้ามารับที่เคาน์เตอร์ โดยกระบวนหลังจากสั่งอาหารจนกระทั่งอาหารเสร็จพร้อมเสริฟใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที
มีอาหารไทยอยู่ในเมนู คือ แกงมัสมั่นไก่ย่าง พร้อมมันเทศชนิดหวาน และผักกวางตุ้งไต้หวัน, ข้าวกล้อง, แครอต, สลัดสมุนไพร, และหอมแดงเจียว ให้พลังงาน 640 แคลอรี่
Spyce ร้านอาหารแห่งแรกของโลกที่มีครัวเป็นหุ่นยนต์ ปรุงอาหารตามสั่ง เป็นร้านอาหารแบบฟาสต์แคชวล อยู่ที่เมือง Boston รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดยกลุ่มผู้จบการศึกษาจาก MIT และนำเสนอโดยหัวหน้าเชฟมืออาชีพ มีประสบการณ์ระดับมิชลินสตาร์